ข้อมูลต่างๆของเกาะล้าน

alt
alt
 

เกาะล้าน (Koh Larn)

   ใน อดีตได้รับการ ขนานนามว่าหมู่เกาะปะการัง ชื่อที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างรู้จักกันดี ด้วยเหตุผลที่หมู่เกาะแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังนานาชนิดและหมู่เกาะล้าน ยังมีเกาะครกและเกาะสากเป็นเกาะบริวาร จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำชมปะการัง หรือแสวงหาหาดทรายที่ขาวบริสุทธิ์ท้องทะเลสีฟ้าครามดุจทะเลอันดามัน ที่อยู่ในกรุงเทพมหานครเพียง 2 ชั่วโมง จึงทำให้นักท่องเที่ยวมาเยือนที่นี่ถึงวันละกว่า 5,000 คน
เกาะ ล้าน ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งเมืองพัทยา เพียง 7.5 กิโลเมตร มีพื้นที่บนเกาะ โดยรวมประมาณ 3,500 ไร่ ลักษณะเกาะรูปทรงคล้าย ห้าเหลี่ยมด้านไม่เท่ามีความยาวจากทิศเหนือจรดทิศใต้ ราว 4.65 กิโลเมตร ส่วนที่กว้างที่สุดของเกาะ 2.15 กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาถึงร้อยละ 90% มีสภาพเป็นป่าเบญจพรรณที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม และหาดส่วนตัวให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อน ที่หลากหลาย
เริ่ม จากทิศเหนือสุดของเกาะล้าน คือหาดตาแหวนเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากที่สุด มีหาดทรายขาวละเอียดแนวหาดโค้งยาวมากที่สุด ในเกาะล้านถึง 750 เมตรพื้นทรายขาวตัดกับสีฟ้าครามของน้ำทะเล ที่สะอาดใสจนเห็นตัวปลาว่ายไปมา นักเที่ยวกลุ่มที่ชื่นชอบหาดนี้เป็นพิเศษ ส่วนใหญ่เป็นนักเที่ยวชาวเอเชีย เพราะนอกจากกิจกรรมหลักคือว่ายน้ำแล้ว หาดตาแหวนยังเต็มไปด้วยกิจกรรมทางน้ำที่โลดโผน ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกอย่างมากมาย 

 

 
alt
แผนที่ท่องเที่ยวเกาะล้าน
 
 
alt
  อาทิ เช่น เรือลากกล้วย กิจกรรมยอดฮิต ของหมู่วันรุ่นที่สร้างความสนุกสนานและเสียงหัวเราะอยู่ตลอดเวลา หรือจะเป็นเจ็ตสกีที่ผาดโผน ท้าทายแรงคลื่นและแขวงเกาะล้านได้มีทุ่นล้อมรอบ แบ่งเขตการเล่นน้ำ กับบริเวณการขับเรือไว้อย่างชัดเจนเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และที่หาดตาแหวนแห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการแขวงเกาะล้าน หน่วยงานราชการที่ดูแลนักท่องเที่ยวและจัดระเบียบการปกครองบนเกาะล้าน โดยมีนายสุธรรม เพ็ชรเกตุ ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าแขวงเกาะล้านพร้อมเจ้าหน้าที่บริการข้อมูลท่องเที่ยว และหน่วยรักษาความปลอดภัยของนักเที่ยวโดยมีเรือยนต์ตรวจการณ์ 2 ลำ ที่คอยสอดส่องดูแลและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากประสบอุบัติเหตุ
 

 
alt
 
 
alt
 
หาดทองหลาง (Thong Lang Beach)

          หาด ทองหลาง เป็นหาดขนาดเล็กที่เงียบสงบเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วน ตัว กิจกรรมหลักของหาดทองหลาง คือการดำน้ำดูปะการัง บริเวณปลายหาดที่เชื่อมต่อกับหาดตาแหวนทั้ง 2 ด้านนี้ยังมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามและมีบริการเดินชม ปะการังใต้น้ำแบบ Sea Walker ที่ นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้บริการ โดยมีราคาค่าบริการ 700 บาท/คน ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบปะการัง แต่ไม่ชอบการดำน้ำที่หาดนี้ยังมีบริการเรือท้องกระจก ให้สามารถลงไปชมปะการังได้อย่างใกล้ชิด โดยสามารถติดต่อเรือได้ที่แขวงเกาะล้าน
 
 

alt

หาดสังวาลย์ (Sangwan Beach)

            หาด สังวาลเป็นหาดเล็ก อีกหาดหนึ่งที่อยู่ติดกับหาดตาแหวนมีความยาว 150 เมตร ความงามของหาดทรายนั้นไม่แพ้หาดตาแหวนเลยทีเดียวแต่สงบกว่า จึงเป็นที่นิยมนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบนอนอาบแดดทั้ง หาดตาแหวนหาดทองหลาง และหาดสังวาลหาดจะสวยงามมากที่สุดในช่วง เดือนธันวาคม-เมษายน เพราะคลื่นจะสงบ มีภูเขาด้านตะวันตกบังทิศทางลม ส่วนหาดด้านทิศตะวันตกท้องทะเล จะสวยงามและคลื่นสงบน่าเล่นน้ำคือในช่วง เดือนตุลาคม กุมพาพันธ์ ได้แก่หาดเทียน, หาดแสม, หาดนวล

alt

หาดเทียน (Thien Beach)

            หาด เทียนมีความยาวของหาดประมาณ 500 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะล้าน หาดแห่งนี้จะเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวยุโรป และนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นส่วนมาก มีบริการอุปกรณ์เล่นกิจกรรมทางน้ำ ประเภท เจ็ตสกี และเรือลากกล้วย เหมือนกับหาดตาแหวน แต่จะเป็นที่นิยมน้อยกว่าจะสงบกว่า กิจกรรมหลักของหาด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงชอบว่ายน้ำ นอนอาบแดดพักผ่อนหรือใช้บริการนวดแผนโบราณ เพ้นท์เล็บ ถักเปีย สำหรับ นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนที่หาดเทียนมีบังกะโลไว้บริการให้เช่าและ ยังมีบริการเต้นท์เช่าอีกด้วยส่วนนักท่องเที่ยวที่ชอบความสะดวกและทันสมัยก็ ต้องที่หาดแสม

 

alt

หาดแสม (Samae Beach)

            หาด แสมเป็นหาดที่มีความความสวยงามมากที่สุดอีกหาดหนึ่งมีหาดทรายขาวละเอียดยาว ถึง 300 เมตร และเงียบสงบเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปต้องการพักผ่อน ปัจจุบันหาดแห่งนี้มีโครงการรีสอร์ทขนาดใหญ่ มาตรฐานระดับโรงแรม ตกแต่งหรูหราอุปกรณ์ทันสมัย ไว้รองรับท่านที่ต้องการพักค้างคืน คือรีสอร์ทของเมืองพัทยา ที่จะเปิดให้บริการประมาณต้นปี 2548 รองรับนักท่องเที่ยวได้ 80-100 ท่าน


หาดนวล (Nual Beach)
               หาด นวลตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะล้านมีชายหาดยามประมาณ 250 เมตร เป็นพื้นที่ของเอกชน ที่มีปะการังที่สมบูรณ์เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบดำน้ำดูปะการังและที่หาดแห่งนี้ยังมีโรงแรมขนาดเล็ก ของเอกชนไว้บริการนักท่องเที่ยว อีกด้วย

 

alt

จุดชมวิวเขานม

                    จุด ชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะล้านตั้งอยู่บริเวณเขานมใกล้ๆ กับหาดแสมที่นักท่องเที่ยวสามารถเดิน หรือใช้บริการมอเตอร์ไซด์รับจ้างขึ้นไปชมความ
สวยงามของท้องทะเลสีครามกับตัว เมืองพัทยาที่ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ได้งดงามกลมกลืนดุจภาพวาด ที่ทุกคนต้องประทับใจและบริเวณนี้ยังเป็นสถานที่สำหรับ
นักปั่นจักรยาน เสือภูเขาที่ชื่นชอบธรรมชาติและรักความท้าทาย

                นอก จากนี้เกาะล้านยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะล้านนับถือ คือ แร่ศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ ที่อยู่คู่กับชาวเกาะล้านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เช่น
ศาลเจ้าพ่อดำ, ศาลเจ้าแม่ชีวิต, ศาลเจ้าแม่แหลมทอง, ถ้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ สถานที่เหล่านี้สามารถเดินทางไปสักการะบูชาได้เพื่อเป็นสิริมงคล กิจกรรมที่น่าสนใจของเกาะล้าน
ยังมีกิจกรรม ที่น่าสนใจอีกมากเช่น
 - เรือลากร่ม
           - สนามซ้อมยิงปืน
       - กิจกรรมดำน้ำ
             - จักรยานเสือภูเขา


การเดินทางสู่เกาะล้าน

 เกาะล้าน ตั้งอยู่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระยะทางจากกรุงเทพฯประมาณ 150 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะล้านได้ ดังนี้

                       1. การเดินทางโดยขับรถยนต์ส่วนตัว นักท่องเที่ยวสามารถ ขับรถยนต์มาเองได้โดยสะดวกโดยใช้เส้นทาง บางนา-ตราดใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
หรือเพื่อหลีกหนีความติดขัดของจราจรในสายสุขุมวิท ก็มีทางด่วนสายใหม่ กรุงเทพ-ชลบุรี (MOTERWAY) ก็จะสะดวกกว่า
                           2. การเดินทางโดยรถยนต์โดยสารประจำทางหรือรถทัวร์ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถโดยสารประจำทางที่มีรถประจำทางมาท่องเที่ยวเมือง พัทยาได้
โดยมีรถประจำทางคอยให้บริการอยู่ 2 สถานี คือ
             2.1 สถานีขนส่งสายเหนือ/สายตะวันออกเฉียงเหนือ (หมอชิต) เป็นสถานี คือขนส่งรถประจำทางที่มีรถประจำทาง คอยใช้บริการนักท่องเที่ยว
ตลอดทุก 2 ชั่วโมง โดยเที่ยวแรกจะออกประมาณ 05.45 น. ส่วนรอบสุดท้ายประมาณ 20.00 น. อัตราค่าโดยสารประมาณ 97 บาท
 2.2 สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) เป็นสถานีขนส่งรถประจำทางเช่นเดียวกับสถานีขนส่งหมอชิต ราคาโดยสารประมาณ 97 บาท

โดย รถประจำทางทั้ง 2 สาย จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง นำนักท่องเที่ยวมาถึงจุดหมายที่สถานีขนส่งพัทยา ถนนสายพัทยาเหนือโดยรถประจำทาง
(สองแถว) ให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ตลอด อัตราค่าโดยสารปกติราคาตั้งแต่ 10-100 บาท ซึ่งแล้วแต่ระยะทาง ที่ผู้โดยสารจะเดินทางไป ซึ่งค่าโดยสารในการเดิน
ทางมาที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ อัตราค่าโดยสารประมาณ 30 บาท/คน ซึ่งเป็นท่าเรือที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้ในการสัญจรข้ามไปมาระหว่าง เมือง
พัทยา-เกาะล้าน

การเดินทางไปเกาะล้านนักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินทางได้ 2 วิธี คือ
                              1. การเดินทางโดยเรือเร็ว ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เรือทุกลำจะมีเสื้อชูชีพไว้คอยบริการ นักท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัย ค่าใช้จ่ายในการเดินทางประ
มาณ 1,500-2,000 บาท/วัน
 2. การเดินเรือโดยสารประจำทางไปเกาะล้านจะมีเรือคอยให้บริการ นักท่องเที่ยวรอบแรกออกจากพัทยา ไปเกาะล้าน 08.00 น.
ส่วนจากเกาะล้านกลับเมืองพัทยาเวลา 08.00 น. โดยจะมีการเว้นระยะ ห่างทุก 2 ชั่วโมง/ลำ จะใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 45 นาที
 รอบ สุดท้ายจากเมืองพัทยาไปเกาะล้านเวลา 18.30 น. แต่จาก เกาะล้านกลับเมืองพัทยาหมดเวลา 18.00 น. อัตราค่าโดยสารเรือทุกลำราคา 20 บาท ต่อคน
ตลอดทั้งวัน

เมื่อ เดินทางมาถึงท่าเทียบเรือเกาะล้านหรือที่ชาวเกาะล้านเรียกจนติดปากว่า ท่าหน้าบ้าน จะมีรถโดยสารประจำทาง (สองแถว) คอยให้บริการอยู่ ซึ่งรถโดย
สารประจำทางทุกคัน จะต้องขออนุญาตจากเมืองพัทยา เพื่อทำการขึ้นทะเบียนประวัติและสุ่มตรวจเพื่อหาสารเสพติดในร่างกายประจำทุก เดือน มีการออกกฎหมายเพื่อ
ใช้ควบคุมในการบริการ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและสะดวกในการตรวจหาผู้กระทำความผิด อัตราค่าโดยสารประมาณ 20-30 ต่อคน

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
ที่ทำการแขวงเกาะล้าน
222 หมู่ 7 ตำบลนาเกลือ
อำเภอบางละมุง
จังหวัด ชลบุรี
โทรศัพท์ 0-3843-4160-2

 

ตารางเวลาเดินเรือ

Search

user online

เรามี 4 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday7
mod_vvisit_counterYesterday23
mod_vvisit_counterThis week7
mod_vvisit_counterLast week230
mod_vvisit_counterThis month793
mod_vvisit_counterLast month935
mod_vvisit_counterAll days178009

Online (20 minutes ago): 3
Your IP: 3.229.118.253
,
Today: ก.พ. 23, 2020

ห้องพัก